Tuesday, January 15, 2019

Cháo Sườn Thơm Ngon        

       -Có lẽ không cần phải nói quá nhiều về hương vị cũng như độ nổi tiếng của cháo sườn ở Hà Nội,         bởi chẳng phải tự nhiên mà nơi đây lại có nhiều quán cháo sườn nổi tiếng đến vậy. Cháo sườn ăn          vào buổi nào cũng hợp, và quả thật, bạn có thể thưởng thức cháo sườn ở mọi khung giờ trong ngày.


Khẩu phần: 2 người

Thời gian: 30 phút


Nguyên liệu chuẩn bị:
  • 1 kg sườn thăn (có sụn nhiều càng tốt)
  • 300 gr gạo tẻ
  • Quẩy giòn (nếu có)
  • Ruốc thịt (nếu có)
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, mì chính, tiêu xay
  • Hành lá
  • Quẩy giòn (nếu có
Thời gian: 30 phút


Bước 1: Gạo vo sạch, ngâm với nước lanh trong 3-4h trước khi nấu. Mình được khuyên không nên ngâm gạo quá lâu trong mua hè vì dễ bị chua.



Bước 2: Sườn rửa qua, xếp vào nồi, cho thêm 1 thìa cafe muối, đổ nước xâm xấp rồi trần qua để loại bỏ bẩn và mùi hôi (nếu có). Để lửa to, bếp vừa sôi thì nhấc xuống.



Bước 3: Dội lại bằng nước lạnh, nhặt bỏ xương vụn (nếu có).



Bước 4: Xếp lại vào nồi, đổ đầy nước, thêm gia vị rồi ninh sườn đến khi nhừ. Nếu có nồi áp suất thì sử dụng sẽ nhanh hơn mà mình tìm mãi không biết nồi mẹ cất đâu nên đành ninh nhỏ lửa kiểu truyền thống. Khi sườn đã nhừ, vớt sườn ra, lọc nước ninh qua rây và hớt bỏ váng mỡ (nếu có).



Bước 5: Thịt sườn và sụn lọc ở phần trước: cắt/xé thành miếng nhỏ vừa ăn, cho vào chảo có hành tỏi phi thơm và xào qua. Nêm mắm muối cho đậm đà.



Bước 6: Gạo đã ngâm cho vào xay với 1 chút nước xương. Lọc qua rây. Những hạt gạo chưa nhuyễn sẽ được xay tiếp cho đến khi mịn thì thôi.



Bước 7: Lưu ý của bác Khai Tâm khi nấu nước bột gạo: "Tuỳ theo loại gạo nhiều nhựa, ít nhựa, sẽ cần số lượng nước khác nhau. Cứ thử làm 1 lần sẽ ra ngay định lượng. Cho nước bột gạo lên bếp, khuấy lửa trung bình, đều tay. Hễ thấy vón cục ở dưới thì hạ lửa thật nhỏ, khuấy đều 1 lúc là nó sẽ tan hết. Nếu thấy đặc thì cho thêm nước xương hoặc nước sôi. Chú ý là phải khuấy đều tay, như khuấy bánh đúc" Mẹo này mình thấy rất hữu dụng. Chỉ một lúc đầu khuấy hơi mệt còn khi bột gạo đã chín thì điều chỉnh rất dễ. Các bạn lưu ý cho một ít nước một kẻo cháo bị loãng quá.



Bước 8: Khi bột gạo chín, cho sườn đã đảo vào quậy đều tay khoảng vài phút nữa. Sau đấy vặn thật nhỏ lửa đậy vung nồi cháo trong khoảng 15-20' (cho bột gạo nở hết).



Bước 9: Múc ra bát ăn, thêm gia vị và hành lá tuỳ ý (hành lá phải đảo khi cháo nóng để hành chín), nếu có thêm quẩy giòn cắt nhỏ và hành lá nữa thì tuyệt! Bác mình có chỉ thêm là ăn với quẩy thì nên nấu cháo loãng hơn bình thường một xíu thì sẽ ngon hơn.



Bước 10: Có một phương án khác thay cho quẩy, các bạn mua bánh mì gối về, cắt thành từng khối vuông rồi cho vào chảo đảo cho giòn rụm. Ăn cũng rất ngon đó. 

Chúc mọi người ngon miệng!

0 comments:

Post a Comment

Bài Được Xem Nhiều Nhất